Đặc sản miền bắc - Đến
Sa Pa, du khách không những bị hấp dẫn bởi dư vị sơn hào phong phú và
độc đáo của vùng đất sương mù này mà còn “say” trong men rượu nồng ấm
của táo mèo.
Táo
mèo là loại rượu dân dã nhưng cũng rất độc đáo. Qủa táo mèo được kết từ
hương của núi rừng nên nó có đủ vị chua ngọt và chát đắng. Ban đầu,
uống rượu táo mèo, ta tưởng như uống một loại nước giải khát có ga, thế
nhưng càng uống càng ngất ngây.
Rượu táo mèo là vị thuốc quý
Ở
Sa Pa, cây táo mèo mọc rất nhiều trên dãy núi Hoàng Liên Sơn. Sở dĩ có
cái tên táo mèo vì những nơi có thứ quả này là nơi người Mông sinh sống.
Táo mèo ra hoa trắng vào cuối mùa xuân khoảng tháng 3 và tháng 4, có
quả vào mùa thu. Vì vậy, vào các tháng 8 và tháng 9 tại chợ Sa Pa người
ta thường bày bán táo mèo tươi.
Để
làm nên một bình rượu táo mèo ngon chúng ta cần chọn những quả táo mèo
không bị sâu ruột, đã gọt bỏ vỏ, ngâm qua vào nước cho đỡ chát rồi hong
cho khô. Cho táo mèo vào bình thủy tinh, ngâm với đường.
Theo
đông y, táo mèo còn được gọi là Sơn Tra, là vị thuốc quý và có nhiều
công dụng như hạ huyết áp nhờ làm giảm mạch máu ngoại vi, hạ mỡ máu, cân
bằng sinh lý, các biến chứng do tình trạng tăng huyết áp…
Đăng nhận xét